พลังงาน

สารทำความเย็นคือสสารชนิดหนึ่งที่มนุษย์คิดค้นเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการดำรงชีพให้สุขสบายขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องมีพลังงานกลมาใช้ในการขับเคลื่อนให้มันทำงานและสามารถคืนกลับมาที่เดิมเพื่อแลกเปลี่ยนความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่าตราบเท่าที่ระบบเครื่องทำความเย็นนั้นไม่มีการรั่วไหล สารทำความเย็นจึงมีความสิ้นเปลืองน้อยกว่าเชื้อเพลิงอุตสาหกรรมและยานยนต์ เพราะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังจากที่ผ่านการดูดซับความร้อนและได้คายความร้อนนั้นทิ้งออกไปแล้ว ด้วยเครื่องมือกลที่เรียกว่าคอยล์ร้อนและคอมเพรสเซอร์ การเลือกใช้สารทำความเย็นที่ให้ความสามารถในการนำความร้อนสูงสุดคือมีความชื้นต่ำสุดก็เพื่อให้งานนั้นจบสิ้นและผ่านไปโดยไวโดยไม่ต้องดูด, ถ่าย, เปลี่ยนสารทำความเย็นบ่อยครั้ง เพื่อให้ระบบเครื่องทำความเย็นหรือเครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ส่วนการที่ต้องปลดปล่อยสารทำความเย็นออกไปก็คือการสูญเสียพลังงานที่จะต้องใช้สร้างหรือเพื่อผลิตสารทำความเย็นขึ้นมาใหม่ ต้องมีการระเบิดภูเขามากขึ้นเพื่อนำหินที่ได้ไปใช้ผลิตสารทำความเย็นซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศน์, ต้องใช้กระแสไฟฟ้ามากขึ้นในโรงงานผลิตสารทำความเย็น, รวมถึงต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นในอุตสาหกรรมการส่งออกหรือนำเข้าสารทำความเย็นและแน่นอน คุณต้องจ่ายเงินมากขึ้นในการซ่อมบำรุงและติดตั้งต่อเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็นหนึ่งเครื่อง ท้ายที่สุดขุนเขาที่สวยงามในบางพื้นที่ทางตอนเหนือก็จะเริ่มหดหายไปตามเวลาเพราะเขาต้องนำมันมาใช้ในการผลิตสารทำความเย็นในบ้านของเรา การใช้พลังงานให้เหมาะสมไม่ใช้ทิ้งๆ ขว้างๆ การตรวจสอบเช็ครั่วของระบบท่อทางเดินของน้ำยาทำความเย็นและอุปกรณ์ในเครื่องทำความเย็นเครื่องปรับอากาศจึงเป็นเรื่องที่พวกเราต้องให้ความใส่ใจด้วยเช่นเดียวกัน มนุษย์ส่วนใหญ่เห็นว่าวันนี้มีสตางค์น้ำยาแอร์รั่วก็หาซื้อมาเติมเอาใหม่ได้นั่นก็ถูกต้องครับ แต่เมื่อทรัพยากรหมดไปเราหาวัตถุดิบมาผลิตใหม่ไม่ได้เงินทองก็เป็นเพียงเศษกระดาษเท่านั้น

ที่องค์กรของเรา บริษัท บูรณิน อินดัสทรี จำักัด เศษกระดาษ, เศษกล่องกระดาษ, เศษเหล็ก, ขวดแก้ว, ขวดพลาสติก, เศษทองเหลือง, เศษทองแดง, เศษสายไฟ สามารถนำไปขายเป็นของเก่าสร้างรายได้ปีละนับแสนบาทนี่เป็นรายได้จากเศษขยะล้วน ๆ นะครับ แม้กระทั่งขวดน้ำดื่ม, ขวดเครื่องดื่มชูกำลังที่พนักงานชอบดื่มก็ไม่เว้นครับพนักงานทุกตำแหน่งต่างทราบเป็นอย่างดีว่าก่อนทิ้งขยะต้องดูว่าขยะชิ้นไหน "รีไซเคิล" หรือ "รีเทิร์นเนเบิล" ได้ ขยะเหล่านี้ทั้งหมดจะถูกรวบรวมแล้วนำไปขายเมื่อมีปริมาณที่เหมาะสมสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกมากและยังช่วยลดภาวะโลกร้อน, ช่วยลดภาระและกระแสไฟฟ้าในการผลิตใหม่ "บลูแพลนเน็ท" จึงเป็นอีกองค์กรหนึ่งที่เอาใจใส่เรื่องการลดภาวะโลกร้อนและการใช้พลังงานที่มีอยู่บนโลกสีน้ำเงินใบนี้ให้คุ้มค่าอีกด้วยครับ